ozinepank View my profile


หนังสั้นเรื่อง "ฉันนั่งรถไฟไปเยี่ยมแม่ที่กำลังจะตาย แต่ไปไม่ทัน แม่ฉันตายก่อน ฉันรักการรถไฟจังเลย"จากทีมฟินวิ่ว สตูดิโอ ขอนแก่น ส่งประกวดในโครงการในความผูกพันของฉันกับรถไฟไทย หน้าเฟสบุ๊คของโครงการนี้ ลิงค์นี้ครับ https://www.facebook.com/RailwayShortFilm ส่วนลิงค์ด้านล่างแอดมินเจ้าของโครงการ โพสเพื่อโปรโมทหนังครับ Poster ผลงานหนังสั้นที่เข้าร่วมประกวด

เวอร์ชั่นต้นฉบับ เป็นภาษาอีสาน (ภาษาบ้านผมครับ)

เวอร์ชั่นซับไทย - ฉันนั่งรถไฟกลับไปเยี่ยมแม่

หนังเรื่องนี้แปลกจากหนังสั้นทั่วไป?

พอดีผมเป็นคนชอบดูหนังสั้นจนเข้าเส้น รายการโปรดก็ Hotshotfilms ทาง ThaiPBS และหาดูไปเรื่อยทาง Youtube แต่...ในหนังเรื่อง "ฉันนั่งรถไฟไปเยี่ยมแม่ที่กำลังจะตาย แต่ไปไม่ทัน แม่ฉันตายก่อน ฉันรักการรถไฟจังเลย" มันเป็นหนังสั้นที่ไม่ธรรมดาเลยน่ะครับในมุมมองของผม ทีมงานเค้าทำหนังส่งประกวด โครงการส่งเสริมภาพลักษณ์ (ชมนั้นแระๆ) ของการรถไฟไทย แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้อวยเด้อสิบอกไห่ ทีมงานดันทำหนังเชิง สัญลักษณ์ในมุมของความจริงมากๆ อย่างเช่น ห้องน้ำที่แสนจะสุดสะอาด (นี่ตรูประชดครับ) และฉากชายหนุ่มถือกล้วยจากที่ยังเขียวๆอยู่ในช่วงเวลาเดินทาง จนกล้วยสุกคามือกลายเป็นสีเหลืองกันเลยทีเดียว (นั้นหมายถึงความเร็วโครตๆของรถไฟไทย )และถ้าใครหลายคนเคยนั่งรถไฟแบบธรรมดาจะรู้ว่าจริงแบบในหนังรึเปล่า ?? ส่วนตัวผมเคยนั่งมาแล้วครับ น่าจะสองสามหน สมัยที่เรียนอยู่โคราชบ้านเอง ตอนนั้นนั่งจาก โคราชไปศรีสะเกต ครั้งแรกของชีวิต ถามว่าสนุกมั้ย!! สนุกเอามากๆครับ เพราะเป็นความรู้สึกแปลกใหม่ไง แต่.... อย่าปวดฉี่หรืออย่าปวดท้องเด้อ ขอบอก นรกชัดๆ ยิ่งกว่าเพจ โหดสัส ใน facebook เสียอีกแล้วได้อะไรจากหนังเรื่องนี้หล่ะครับ?

ลองหลับตานึกดูสิครับว่าหนังเรื่องนี้ให้อะไรกับสังคมโลกเปิด ผมคิดว่าตอนนี้โลกมันแคบเอามากๆครับ ด้วยเทคโนโลยีที่ย่อเข้าหาคุณจนไม่เหลือพื้นที่ส่วนตัว เมื่อใดที่คุณออนไลน์เมื่อนั้นคุณก็เป็นสาธารณะแล้วหล่ะ นักการมงการเมืององค์กรหน่วยงานของรัฐต่อไปนี้จะทำการใดที่ขัดกับความเป็นจริงคงจะเริ่มหนาวๆเป็นไข้ ตัวร้อนพออุ่นๆขึ้นมานิดหนึงกระมัง หนังเรื่องนี้เปิดประเด็นความกล้า มันเริ่มแล้วครับ


สวัสดี เจอกันใน entry ต่อไป.....

Comment

Comment:

Tweet

@limitblog  ยังดีกว่าผมเสียอีก มันกินเหล้าขาวน่ะสิตอนนั่งรถไฟครั้งแรก ฮาๆ อวกเช่นกัน 

#4 By ozinepank on 2012-06-22 10:46

ผมเคยนั่งรถไฟหวานเย็นจากลำปางไปเชียงใหม่ ใช้เวลาร่วม 4 ชั่วโมงกว่า กับระทางแค่ 100 กิโลนิดๆ แต่ก็ได้ความประทับใจนิดๆที่ครั้งนึงเคยอ๊วกบนรถไฟ (กินเบียร์จนเมามันยังไม่ถึง 555+confused smile )

#3 By limitblog on 2012-06-20 21:47

@puilouis  ขอบคุณครับ sad smile

#2 By ozinepank on 2012-06-19 23:58

ผมชอบนะbig smile

#1 By zuzsaduey on 2012-06-19 16:22